Vũ Cát Tường quay lại với sở trường, đứng giữa ranh giới của “sến” và tình cảm

Vũ Cát Tường đã có những quãng thời gian khá dài để vẫy vùng với những âm thanh mới lạ hơn của R&B, của Hip Hop và cả Dance. "Stardom" rất trau chuốt cũng như ngập tràn trong sự thể nghiệm của cô gái này với vai trò một rapper cũng như nhà sản xuất. Và cô hiểu, bây giờ là thời điểm để quay lại với ballad, thể loại gắn liền với Tường kể từ "Vết Mưa".

Ở "Có Người", Tường đưa toàn bộ những điểm mạnh từ trước đến nay khi viết ballad vào. Vẫn là cách xưng hô "anh" quen thuộc, lyrics đi thẳng và đơn giản với điệp từ "Có Người" (Có người nói anh ấm thế nào khi ùa đến cuộn trong cánh tay anh/Có người cho anh biết thế nào là dành một đời để yêu một người), cấu trúc bài hát cũng đơn giản và quen thuộc, nhưng cách triển khai giai điệu luôn rải rác những bất ngờ nho nhỏ để không khiến bài hát nhàm chán (đổi giai điệu khác ở verse 2 và đổi lời liên tục ở các đoạn chorus). Vũ Cát Tường vẫn giữ nguyên sự thông minh và tinh tế giúp nhạc ballad của cô khác hẳn với những người khác mặc dù vẫn sử dụng chung công thức: cô nhìn rõ được ranh giới giữa "sến" và "tình cảm" để xây dựng giai điệu, thêm tình cảm chỗ nào hợp lý, nên gây bất ngờ ở đoạn nào để luôn đứng vững ở ranh giới.
 
 
“Có Người”: Vũ Cát Tường quay lại với sở trường, đứng giữa ranh giới của “sến” và tình cảm - Ảnh 2.
 
 

Lyrics lần này của Tường vẫn đơn giản, vẫn tình cảm dù chưa ấn tượng như "Mơ". Tường đã từng có những khoảnh khắc xuất thần khi viết lời cho "Mơ" (Có ai có thể không rưng rưng nước mắt khi nghe câu hát đầy cảm xúc "Khi mà em rời xa vòng ta của riêng anh chạy theo cơn mơ") vậy nên có lẽ kì vọng đặt ở Tường luôn cao hơn. Có những dòng lyrics khi đọc lên phải bất ngờ vì nó khá "thực" trong một bản ballad (Có người nói anh xấu thế nào/Khi nhìn anh ăn lúc chưa no); nhưng khi hát lên thì không hề thấy bất cứ một vết gợn nào bởi người hát ở đây là Vũ Cát Tường.

 

“Có Người”: Vũ Cát Tường quay lại với sở trường, đứng giữa ranh giới của “sến” và tình cảm - Ảnh 3.
 
 
 
 
Tường có một lối hát rất trung tính. Tức là, bỏ qua tất cả những lối xưng hô trong mặt lyrics, khó để mà phân biệt cô đang nói lên tâm tư của người đàn ông hay người phụ nữ. Ở Tường có sự tình cảm nhưng không hề bi lụy, có sự vững chãi nhưng không thiếu đi sự uyển chuyển. Đây cũng chính là một thứ "vũ khí" giúp Tường luôn tránh xa khỏi chữ "sến" trong âm nhạc. Đặc biệt, khi thể hiện những dòng lyrics mang thiên hướng "tả thực" như đã nhắc ở trên, cả câu hát trôi đi mượt mà, không khiến người nghe bị vướng lại. Còn khi chuyển sang những câu hát giàu hình ảnh hơn (Có người đã quên hết kỷ niệm/Để lại một người với tiếng mưa đêm), sự chân thành vẫn luôn được giữ vững.
 
 
 
“Có Người”: Vũ Cát Tường quay lại với sở trường, đứng giữa ranh giới của “sến” và tình cảm - Ảnh 5.
 

Ở Tường có sự tình cảm nhưng không hề bi lụy, có sự vững chãi nhưng không thiếu đi sự uyển chuyển.

 

Điểm yếu của lối hát trung tính như thế này là đôi khi bài hát có thể nhạt đi. Những lúc này, Vũ Cát Tường lại sử dụng một chiêu quen thuộc nhưng chưa bao giờ ngừng phát huy hiệu quả: back vocal. Bắt đầu đưa back vocal vào từ verse 2 làm dày lên lớp âm thanh, cô bất ngờ làm dịu đi khi đến chorus để rồi lại đẩy lớn lên ở bridge, hỗ trợ cô belting. Rồi khi đến đoạn chorus cuối, cô lại đưa những đoạn back vocal là những nốt rất căng đẩy cao trào nhưng không quá ồn ào, để rồi lại hòa vào chữ "đêm" cuối cùng, tan ra như chính "tiếng mưa đêm" cùng câu phiêu đắt giá.

Không thể không dành lời khen cho Nguyễn Thanh Bình trong vai trò hòa âm phối khí trong bài hát này. Mở màn bằng tiếng piano rải rác, rất dễ để đẩy bài hát đi sang phân "sến". Tuy nhiên, anh cùng Vũ Cát Tường không bao giờ để cho điều đó xảy ra. Cách anh tạo bất ngờ nho nhỏ khi ngắt tiếng trống khi vào đoạn chorus thứ 2 và đột ngột sử dụng guitar khi vào đoạn chorus cuối đã hoàn toàn chứng minh được sự tính toán thông minh cũng như cái nhìn văn minh, hiện đại khi làm ballad: vừa dễ dàng làm hài lòng số đông, vừa thể hiện cá tính của bản thân và người hát. Giữ âm lượng đoạn bè của back vocal ở mức hoàn hảo, xin dành lời khen cho Benjamin James và Michael Choi.

 

“Có Người”: Vũ Cát Tường quay lại với sở trường, đứng giữa ranh giới của “sến” và tình cảm - Ảnh 6.
“Có Người”: Vũ Cát Tường quay lại với sở trường, đứng giữa ranh giới của “sến” và tình cảm - Ảnh 6.

 

Vũ Cát Tường còn rất nhiều tiềm năng và với tham vọng của mình, cô hoàn toàn có thể còn có nhiều những khai phá mới nữa sau "Stardom". Tuy nhiên, ballad Việt Nam cũng rất cần những người như Tường: chân thành, không rườm rà trong lyrics, thông minh trong triển khai giai điệu và một giọng ca tốt để thể hiện toàn bộ những ý tưởng của mình. Thử nghiệm, đa dạng là điều luôn được khuyến khích, nhưng Tường thi thoảng hãy cứ trở lại với ballad như thế này, kết quả vẫn hoàn toàn mỹ mãn.

Tin tức liên quan

TUYỂN STARS

Cộng Tác Viên Glink.vn Part-time

Nhà tuyển dụng: Glink.vn

Game: LoL, Ros, Dota, Csgo, Pubg mobile, tư vấn mọi thứ ^^

Khung giờ: 18h-21h

Thời gian: 07/09/2019

Phí: 3.00

Số lượng: 5

Chi tiết

Đang xử lý. Vui lòng chờ!

Về đầu trang

LITTLE STARS

Flower
:v nch vui tính :v :)) vui là chính
Gấu ( Linh )
Call me Gấu
Pubg mobie và nhận tâm sự chia sẻ :3
MeowNhiNhi
không biết hát đâu, chỉ biết game thui :<
vui vẻ, hòa đồng và cùng nắm tay nhau clear bootcam nhé ^.<

bạn muốn try hard or funny thì bạn tìm đúng người rồi nhé
mình còn chơi được Liên Minh từ rank vàng đến bạch kim
Thảo Xayah
Nhận chơi LOL sever VN và Chess mọi sever